Trong dứa có chất chống oxy hóa:
Dứa là một loại cây giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như: phenol, flavonoids, và vitamin C. Theo một nghiên cứu sơ bộ được công bố, chất Bromelain trong quả dứa có thể làm giảm mức độ viêm. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp giảm mức độ oxy hóa do các gốc tự do gây ra, liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như: bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh Alzheimer, Parkinson. Bệnh tật và một số vấn đề về mắt, như là: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, cũng như một số bệnh ung thư,
Vitamin C trong dứa:
Cũng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng, chữa lành vết thương, hấp thụ sắt, và cải thiện sức khỏe làn da vì nó chứa collagen. Đồng thời, có thể góp phần duy trì sức khỏe của mắt. Một nghiên cứu được công bố, một chế độ ăn uống giàu vitamin C làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và sự phát triển của nó ở những người mắc bệnh này.
Chất Beta-carotene:
Các loại thực vật có màu cam, vàng và xanh đậm đều chứa beta-carotene, ví dụ về các loại thực vật này là: dứa, xoài, đu đủ, mơ, bông cải xanh, dưa đỏ, bí đỏ và cà rốt. Beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ phát triển hen suyễn, và một nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết,
Chất Kali:
Một chén dứa cắt lát chứa 5% lượng kali được khuyến khích dùng hàng ngày, và việc tăng lượng kali bằng cách tiêu thụ trái cây và rau có nhiều chất này có thể giúp giảm huyết áp.
Chất xơ:
Một chén dứa cắt lát chứa 9% lượng chất xơ được khuyến nghị dùng hàng ngày, chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và có thể cải thiện mức độ chất béo, lượng đường và insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Để biết thêm về công dụng của dứa đối với bệnh tiểu đường, bạn có thể tham khảo các bài viết lợi ích của dứa đối với bệnh nhân tiểu đường.
Lợi ích được khoa học chứng minh là dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa:
Dứa có chứa một số enzym tiêu hóa gọi là bromelain, hoạt động như một nhóm enzym được gọi là protease, phân hủy protein thành các thành phần cơ bản của nó như axit amin và peptit nhỏ để hấp thụ protein trong ruột non dễ dàng hơn, có thể hữu ích cho những người bị suy tuyến tụy.
Tăng cường khả năng miễn dịch:
Dứa chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và enzym có thể tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Một nghiên cứu được kéo dài trong chín tuần, người ta thấy rằng trẻ em ăn dứa ít bị nhiễm vi-rút và vi khuẩn hơn, và nghiên cứu kết luận rằng ăn nhiều dứa có thể làm giảm thời gian nhiễm trùng, và tăng số lượng tế bào bạch cầu dạng hạt, thuộc hệ thống miễn dịch và có liên quan đến việc chống lại nhiễm trùng.
Tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật hoặc giảm đau cơ sau khi tập thể dục:
Ăn dứa có thể làm giảm thời gian cơ thể phục hồi sau phẫu thuật hoặc tập thể dục vất vả, do đặc tính của bromelain giúp giảm viêm, theo một nghiên cứu được thực hiện, việc tiêu thụ bromelain trước và sau khi phẫu thuật sẽ làm giảm các triệu chứng sau phẫu thuật, chẳng hạn như: đau, sưng và các triệu chứng khác. Bromelain cũng đẩy nhanh quá trình phục hồi mô sau khi tập thể dục cường độ cao. Theo một nghiên cứu, ăn một nhóm các enzym tiêu hóa có chứa bromelain được tìm thấy trong dứa có thể làm giảm viêm và thúc đẩy duy trì sự săn chắc của cơ bắp.
Giảm các triệu chứng viêm khớp:
Dứa có thể giảm đau ở những người bị viêm khớp, vì nó có chứa bromelain, có đặc tính chống viêm. Một nghiên cứu được thực hiện trên 103 người bị viêm khớp thoái hóa trong đó ghi nhận rằng uống bổ sung enzym tiêu hóa có chứa bromelain làm giảm đau đáng kể. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu về khả năng giảm đau của bromelain. các triệu chứng của viêm xương khớp mãn tính.
Giảm nguy cơ ung thư:
Ung thư là một bệnh mãn tính gây ra bởi sự phát triển bất thường của tế bào và sự tiến triển của ung thư có liên quan đến stress oxy hóa và viêm mãn tính, và nhiều nghiên cứu đã được tiến hành về vai trò của dứa và một số thành phần của nó trong việc giảm nguy cơ ung thư.
Quá nhiều lợi ích
ReplyDelete