Củ Gừng
Gừng
là loại gia vị rất quen thuốc với mọi người, đồng thời đây cũng là loại thảo dược
quý rất tốt cho sức khỏe. Những chất có trong gừng có khả năng giúp cho cơ thể
tránh viêm và sưng tấy do lượng đường trong máu tăng cao. Đây là một trong những
nguyên nhân chính gây ra biến chứng tiểu đường.
Các
nhà khoa học nghiên cứu và cho biết, gừng được chứng mình giúp phòng chống lại
bệnh tiểu đường, dùng hằng ngày trong một thời gian sẽ giúp cải thiện glucose,
insulin và cholesterol. Đặc biệt hơn, gừng còn có tác dụng giảm sự tiêu hao hồng
cầu, bảo đảm lượng máu huyết trong cơ thể.
Sử
dụng gừng để ngăn ngừa và giảm thiểu biến chứng bệnh tiểu đường là phương pháp
hay và hiệu quả. Ngoài việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, gừng còn có công dụng
như trị ho, giảm đau cơ bắp, trị đau nửa đầu, trị hôi chân và cao huyết áp…
Bột Quế
Như
đã biết, bột quế được tạo ra bằng cách nghiền nát vỏ quế thành bột. Bột quế có
màu nâu đỏ, có hương thơm đặc trưng và thời gian bảo quản của bột quế rất lâu.Bột
quế giúp ổn định mức độ nhạy cảm insulin và điều chỉnh lượng glucose trong máu
được công bố ở một nghiên cứu trên nhật báo y học “Daibetes Care” năm 2003..
Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con Người của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đã chứng
minh công dụng của bột quế trong việc kiểm soát tiểu đường. Thêm vào đó, quế
còn chứa nhiều methyl-hydroxychalcone có khả năng điều trị bệnh tiểu đường loại
2. Có thể trộn hỗn hợp bao gồm bột quế với bột yến mạch và sử dụng 2 lần/ngày vừa
giúp tăng cường miễn dịch vừa giúp hạ đường huyết.
Điểm
cộng khi dùng bột quế chữa tiểu đường là loại thảo được này không gây ra tác dụng
phụ. Trong khi các loại thuốc khác có thể hiệu quả ngay tức thì nhưng mang lại
các tác dụng phụ. Vậy nên dùng bột quế chữa tiểu đường là bài thuốc hữu hiệu và
dễ kết hợp.
Bột Nghệ
Nhiều
nghiên cứu đã cho thấy củ nghệ với rất nhiều lợi ích sức khỏe như chống viêm khớp,
đau khớp, đau đầu, giúp ổn định đường huyết và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Một
nghiên cứu khác cũng cho thấy chất curcumin có tác động tích cực đến các khía cạnh
quan trọng khác nhau của bệnh tiểu đường như kháng insulin, tăng đường huyết,...
Hoạt chất curcumin trong nghệ giúp làm chậm sự phát triển của bệnh tiểu đường
cũng như cải thiện chức năng của tế bào beta. Curcumin giúp bệnh tiểu đường dễ
kiểm soát hơn, làm giảm tình trạng kháng glucose và insulin lúc đói. Đồng thời
cũng ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường khác như bảo vệ
tim, thận, tổn thương thần kinh hay đục thủy tinh thể.
Trái Ớt
Ớt
là một gia vị phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình người Việt Nam. Tuy cay
rất khó ăn nhưng về công dụng của trái ớt cũng rất hữu ích. Các nhà khoa học ngày
nay đã tìm ra được rất nhiều công dụng của trái ớt đối với sức khỏe, ớt càng
cay thì càng chống bệnh càng tốt đặc biệt ớt tốt cho người bệnh tiểu đường.
Các
chất vitamin C, carotenoids và chất chống oxy hóa trong ớt giúp điều hòa nội tiết
tố insulin. Đồng thời, hoạt chất capsaicin có trong ớt còn giúp sản xuất và
chuyển hóa insulin, một loại hormone có khả năng cân bằng lượng glucose trong
cơ thể. Điều này giúp cho những người bệnh đang điều trị bằng phương pháp tiêm
insulin trực tiếp cảm thấy yên tâm hơn vì sẽ tránh được tình trạng hạ đường huyết
đột ngột khi insulin trong máu tăng quá cao.
Đinh hương
Nếu
muốn điều trị bệnh đái tháo đường một cách tự nhiên và kiểm soát được lượng đường
trong máu, người bệnh đái tháo đường có thể dùng đinh hương.
Đinh
hương rất giàu các polyphenol như axit gallic, catechin và quercetin giúp duy
trì chức năng gan cũng như chuyển đổi glycogen thành glucose, nhờ đó giúp kiểm
soát bệnh tiểu đường hiệu quả. Đinh hương là một loại thảo mộc có chứa hợp chất
Nigericin, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường.
Nigericin làm tăng sức mạnh của các tế bào để hấp thụ lượng đường trong máu và
cải thiện khả năng sản xuất insulin của cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa các triệu
chứng của bệnh đái tháo đường.
Hạt Tiêu
Hạt
tiêu là một gia vị phổ biến có vị cay, tính ấm giúp tạo mùi thơm, không thể thiếu
khi chế biến món ăn. Không chỉ giúp làm tăng hương vị cho nhiều món ăn, hạt
tiêu còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt tốt cho những người mắc đái
tháo đường.
Hạt
tiêu chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa quan trọng như quercetin, axit gallic và
các chất phytochemical khác. Những hợp chất này có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường
bằng cách làm giảm sự tổn thương cho tế bào beta của tuyến tụy.
Theo
các nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ), hạt tiêu đen cũng chứa
nhiều piperine, giúp giữ cân nặng ổn định, tăng cường sự trao đổi chất trong cơ
thể, giúp người bệnh đái tháo đường tránh một số nguy cơ biến chứng nguy hiểm.
No comments:
Post a Comment