Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng của Cố Đô xưa. Qua nhiều năm tháng
thăng trầm nhưng hương vị đặc trưng vẫn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến ngày
nay bằng tài nghệ nấu ăn khéo léo của người đầu bếp Huế, người nấu bún bò cũng
nêm nếm theo mùa. Mùa hè thì nêm nếm nhạt và ít cay hơn mùa đông.
Để làm được một tô bún bò chính gốc Huế cần phải có thịt bắp bò,
bún, thịt bắp bò, giò heo, chả, tiết luộc cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đầu
tiên, phải nói đến để có món bún bò ngon chính là nước lèo, nước được hầm từ
xương bò với một vài loại củ, nước lèo ngon thì phải trong và khi nếm chỉ thấy
vị ngọt của nước xương thịt hầm. Trong đó vị ngon từ nước lèo cùng vị ngọt của
thit bò và hương thơm từ gia vị được hòa quyện hoàn hảo nhất. Chính điều đó đã
tạo cho món ăn sức hấp dẫn, khó cưỡng đối với du khách trong và ngoài nước.
Bún ngon phải là bún được làm bằng bột gạo pha chút bột lọc với tỷ
lệ vừa phải để cho con bún ướt, ngon và dai hơn. Ngoài ra, phụ liệu không thể
thiếu cho món ăn này là rau sống. Rau sống để ăn kèm với bún bò bao gồm hoa
chuối thái mỏng ngâm nước có pha nước chanh để được trắng, rau muống cọng chẻ
nhỏ, rau quế, tía tô, húng lủi, giá đỗ, chanh. Đặc biệt, khi ăn bún bò Huế,
không thể thiếu chút ớt chưng cay nồng rất đậm chất Huế.
Bún bò Huế chỉ là một món ăn bình dân mà ta dễ dàng bắt gặp trên
vỉa hè của một cô hàng rong, hay trong một góc chợ, một cửa hàng nhỏ nhỏ cuối
ngõ. Nhưng đó là món ăn được rất nhiều người thích thú thưởng thức và tấm tắc
khen ngon.
Mặc dù trải qua nhiều năm tháng, với nhiều phá
cách, sáng tạo mới lạ khác nhau, nhưng người dân xứ Huế mộng mơ vẫn giữ cho món
bún bồ Huế những gì bình dị nhất, truyền thống nhất và hương vị đậm đà nhất.
No comments:
Post a Comment