Món 1: Trứng cuộn tôm hấp
Dưới hình thức những
cuộn sushi tròn xinh, món trứng cuộn tôm của bạn không chỉ đẹp mắt, dễ ăn mà
còn ngon miệng với hương vị rất hấp dẫn. Chỉ với một chút biến tấu nho nhỏ món
trứng bình dân được làm vội mỗi ngày sẽ trở nên “sang chảnh” hơn bao giờ hết. Trứng
bùi bùi, ngậy ngậy ôm trọn phần nhân tôm bên trong ngọt thơm sao mà ngon và hòa
hợp vô cùng, thơm ngon và cực kỳ đủ chất.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 quả trứng
Tôm 12 con
Nửa củ cà rốt
Hạt nêm, tiêu xay
Trứng cuộn tôm hấp.
2. Cách làm món trứng cuộn tôm hấp
Bước 1 : Đem Tôm bóc vỏ rồi làm sạch sau đó đem xay
nhuyễn. Cho gia vị và hạt nêm vào ướt tôm trong vòng 10 phút. Để tăng độ kết
dinh ta cho thêm 1 thìa bột ngô.
Bước 2 : Cà đem rửa sạch rồi thái nhỏ xíu cho vào trộn
cùng với thịt tôm.
Bước 3 : Đập Trứng đập ra bát, đánh tan với chút hạt
nêm. Đun nóng dầu ăn trong chảo, đổ trứng vào rán. Nghiêng chảo cho trứng dàn
đều láng mỏng bề mặt chảo. Rán chín trứng rồi tắt bếp.
Bước 4 : Để trứng nguội rồi lấy thìa phết đều thịt tôm
lên mặt trứng tráng. Khi quết tôm cần chừa lại 1cm ngoài viền mép của miếng
trứng. Nhẹ nhàng cuộn trứng lại bao thịt tôm bên trong.
Bước 5 : Đặt cuộn trứng lên đĩa rồi cho vào nồi hấp cách
thủy khoảng 10 phút. Thời gian hấp tùy thuộc vào lượng trứng và thịt. Trứng
cuộn tôm đã chín, lấy ra, cắt thành nhiều khoanh và thưởng thức nhé!
Món 2: Đậu hũ non hấp trứng thịt bằm
Đậu hũ non hấp trứng
thịt bằm là món ăn đơn giản và vô cùng dễ làm, với sự kết hợp của cả ba loại
đạm là thịt, đậu hũ và trứng. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng và không kém phần
bổ béo thơm ngon.
1. Nguyên liệu làm món đậu hũ non hấp trứng thịt bằm
2 miếng đậu hũ non
300g thịt xay
2 quả trứng gà
2 nhánh hành lá
1 củ gừng
10g bột năng
Dầu mè, Nước màu, Nước
tương
Gia vị: đường, tiêu, hạt
nêm, dầu ăn, muối.
Mẹo hay: Để mua
được thịt heo xay ngon, bạn nên chọn những khay thịt xay có màu hồng nhạt,
không có mùi hôi thiu, phần thịt khô ráo và cần được mua ở những nơi đảm bảo an
toàn vệ sinh thực phẩm.
2. Cách làm món đậu hũ non hấp trứng thịt bằm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sơ đậu
hũ non qua nước ấm, dùng khăn giấy lau khô qua và cắt miếng
dày 0,5 - 1 cm.
Hành lá bạn cắt bỏ gốc,
rửa sạch, phần đầu hành chẻ đôi và băm nhỏ, phần hành lá còn lại cắt nhỏ. Gừng
thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi nhỏ. Sau đó, bạn cho 2 quả trứng vào tô
thêm 1 xíu muối và đánh tan.
Bước 2: Hấp đậu hũ non và trứng
Bạn chuẩn bị 1 tô lớn,
xếp đậu hũ non thành vòng tròn xung quanh rồi đổ phần trứng gà đã đánh tan vào
giữa tô. Sau đó, bạn mang tô đậu hũ non và trứng đi hấp trong nồi hấp
khoảng 5 - 7 phút đến khi phần trứng chín thì bạn tắt bếp và lấy tô
đậu hũ ra ngoài.
Bước 3: Xào thịt
Bạn bắc chảo lên bếp cho
3 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho đầu hành băm và gừng cắt sợi vào.
Đến khi hành và gừng vàng thơm, bạn cho thịt heo xay vào đảo cho tơi.
Khi thịt săn lại, bạn
nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu mè,
1 muỗng canh dầu màu, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước và trộn
đều.
Tiếp theo, bạn
pha 1 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước và khuấy thật đều.
Sau đó, cho từ từ hỗn hợp bột năng vào chảo, dùng đũa đảo đều. Khi cạn nước,
bạn rắc 1 ít tiêu vào và tắt bếp.
Cuối cùng, bạn chan phần
thịt băm vừa xào xong lên bề mặt dĩa đậu hũ và trứng đã hấp trước đó. Để món ăn
thơm hơn, bạn rắc thêm phần hành lá đã cắt nhỏ lên trên.
Vậy là bạn đã hoàn thành
xong món đậu hũ hấp trứng thịt bằm cực kỳ nhiều dinh dưỡng.
Món 3: Cách làm chả trứng hấp thơm ngon
Chả trứng là món ăn đơn
giản, dễ chế biến chỉ với vài nguyên liệu có sẵn tại nhà. Với hương vị thơm
ngon, dễ ăn nên món ăn này không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất thích ăn.
Còn chần chừ gì mà không vào bếp thực hiện món ăn này
Cách làm chả trứng hấp
thơm ngon, chuẩn vị.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món chả trứng hấp
5 trứng gà
3 - 4 tai nấm mèo ngâm
ngước ấm
Nửa vắt
nhỏ miến (ngâm nước cho mềm)
300g thịt
nạc băm nhỏ
1 củ hành
tím, hành lá
Gia vị: Muối, hạt
nêm, bột ngọt, tiêu, dầu điều
Mẹo hay: Để chọn
mua được trứng gà tươi ngon, bạn nên chọn trứng có màu vỏ nâu sẫm, không
có vết nứt hay đốm đen ở bên ngoài vỏ. Khi dùng tay sờ vào vỏ thì cảm giác
được bề mặt sần sùi, nhám là trứng tươi, còn nếu láng mịn là trứng cũ.
2. Các bước thực hiện làm món chả trứng hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo và miến sau
khi ngâm nước cho mềm thì bạn xả nước và để ráo. Sau đó bạn xắt nhỏ
nấm mèo và miến ra.
Hành tím thì
bạn bóc vỏ, rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt trứng
Bạn cho phần thịt
băm vào tô cùng với nấm mèo, miến, sau đó là 1 muỗng cà phê
muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê
bột ngọt.
Bạn dùng 5 quả trứng gà,
trong đó 3 quả cho vào tô, 2 quả còn lại thì tách riêng chỉ cho lòng trắng
vào tô, lòng đỏ thì để riêng ra chén.
Sau đó bạn trộn đều
các nguyên liệu trong tô lại và cho hành lá, hành tím vào để trộn
chung.
Bước 3: Hấp chả trứng
Bạn dùng một cái khuôn
đã được thoa một lớp dầu để chống dính, sau đó cho hỗn hợp đã trộn
đều bên trên vào khuôn và dàn đều.
Bạn cho khuôn vào
nồi hấp trong vòng từ 20-30 phút, sau khoảng 5 phút hấp thì bạn mở
nắp và lau nước đọng ở nắp một lần để nước không nhỏ xuống.
Bạn hòa đều 2 lòng
đỏ trứng còn lại với 2 muỗng cà phê dầu điều rồi khuấy đều,
sau khoảng 20 phút hấp thì bạn mở nắp cho hỗn hợp lòng đỏ lên trên
mặt, sau đó để hấp thêm khoảng 5 phút.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Chả trứng sau khi hấp sẽ
có mùi thơm dậy lên hấp dẫn, mặt trên có lớp trứng vàng bắt mắt. Khi
ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, và các gia vị vừa ăn.
Bạn có thể cho chả trứng
hấp vào hộp kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì có thể lấy
ra hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng. Chả trứng hấp tốt nhất
nên ăn càng sớm càng tốt trong vòng 1-2 ngày, tránh để quá lâu.
No comments:
Post a Comment