Cách làm hàu xào tỏi ngon miệng ăn với bún tại nhà - Cách nấu các món ăn, đồ uống, thực phẩm tốt cho sức khỏe và những hướng dẫn hữu ích khác

Tin mới

chiasethongtinso7

Cách làm hàu xào tỏi ngon miệng ăn với bún tại nhà

Hàu là một loại nhuyễn thể, sinh sống chủ yếu ở các vùng nước mặn. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và cung cấp môi trường sống cho các loài khác. Hơn nữa, hàu cũng được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng,  Hàu không chỉ có vị ngon ngọt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu khoáng chất như protein, canxi, kẽm. Hàu thường được ăn sống cùng với một vài giọt nước chanh vắt lên chúng. Hàm lượng dinh dưỡng của hàu dường như không bị ảnh hưởng nhiều. Tùy theo sở thích của người ăn mà chế biến nhiều cách khác nhau. Dưới đây là cách chế biến hàu xào tỏi. Món này kết hợp với bún hoặc cơm đều rất ngon, giữ được độ ngọt của hàu và hương vị cực hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu: hàu, bún, tỏi, gừng, hành lá, ớt, bột bắp, nước tương, tiêu trắng, muối, dầu thực vật.
Khi đi mua hàu, hãy chọn những con hàu tươi sống, có phần chóp ở vỏ vì đó là hàu béo thịt. Không nên mua hàu có mùi hôi hoặc đã chết trước đó.

Cách chế biến:

Bước 1: Làm sạch hàu và chuẩn bị gia vị.

Chuẩn bị một lượng hàu tươi định lượng đủ số người ăn. Hàu khi mua về bạn ngâm với nước vo gạo trong 2 tiếng, mục đích của việc này là giúp hàu nhả hết chất bẩn, cát bụi bên trong ra. Sau đó, bạn dùng 1 cái bàn chải, chà sạch bùn đất ngoài vỏ.
Để tách vỏ hàu, bạn có thể cho vào nồi hấp sơ cho hàu mở miệng, mình thì sẽ cho lên than hoa nướng. Chỉ cần hàu hơi hé miệng là chúng ta có thể khéo léo dùng dao cho vào hàu, tách ra nhẹ nhàng là được.
Phần thịt hàu bạn rửa lại với nước, nếu vẫn thấy hơi tanh thì dùng rượu trắng hoặc nước cốt chanh để rửa.
Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn, cắt gừng thành từng lát rồi băm nhỏ. Hành lá cắt khúc, ớt cắt khoanh tròn.
hàu xào tỏi


Bước 2: Chuẩn bị nước chấm. 

Cho tỏi, gừng băm vào tô, cho thêm gia vị vào rồi nêm nếm. Thêm muối, nước tương nhạt, tiêu trắng sau đó khuấy đều là nước sốt đã hoàn thành.

Bước 3: Hấp hàu. 

Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, cho hàu vào giá hấp và đậy vung. Sau khi nước sôi thì chờ khoảng 4 phút là hoàn thành việc hấp, mở nắp lấy hàu ra đĩa. Tiếp tục cho vào chảo mở lửa xào khoảng 30s trên lửa to để hàu săn lại.

Bước 4: Trụng bún. 

Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, cho lượng bún đã chuẩn bị vào và đun sôi khoảng 2 phút thì vớt ra để nguội. Sau đó, dàn đều để các sợi bún tơi ra rồi cho vào tô đã có hào và nước chấm.
Tiếp theo, đun sôi 1 ít dầu đến khi nhiệt độ nóng 70% thì đổ hành lá và ớt vào đảo vài làn cho dậy mùi thơm, sau đó rắc lên đĩa hàu cùng với nước chấm đã chuẩn bị từ trước. Như vậy là bạn đã hoàn thành món hàu xào tỏi để ăn cùng bún. Làm cách này hàu chin mềm nhưng không nát, vẫn giữ được độ tươi và hương vị rất thơm ngon.
hàu xào tỏi

Lưu ý:

1. Làm sạch hàu bằng bột bắp có thể loại bỏ cặn bẩn bám trên bề mặt thịt hàu, khi ăn sẽ yên tâm và vệ sinh hơn. Hoặc ngâm hàu vào nước vo gạo trong 3 tiếng. Làm như vậy hàu sẽ nhả hết chất bẩn bên trong ra, còn ngoài vỏ thì những vết bùn đất cứng đầu cũng dễ kì cọ đi.
2. Hàu nên được hấp trong khoảng 4 phút, hàu làm theo cách đó đặc biệt mềm, ngọt thịt, không bị già chút nào và hương vị rất ngon. 

No comments:

Post a Comment