Chuẩn
bị nguyên liệu: hàu, bún, tỏi, gừng, hành lá, ớt, bột bắp, nước tương,
tiêu trắng, muối, dầu thực vật.
Khi
đi mua hàu, hãy chọn những con hàu tươi sống, có phần chóp ở vỏ vì đó là hàu
béo thịt. Không nên mua hàu có mùi hôi hoặc đã chết trước đó.
Cách chế biến:
Bước 1: Làm sạch hàu và chuẩn bị gia vị.
Chuẩn
bị một lượng hàu tươi định lượng đủ số người ăn. Hàu khi mua về bạn ngâm với
nước vo gạo trong 2 tiếng, mục đích của việc này là giúp hàu nhả hết chất bẩn,
cát bụi bên trong ra. Sau đó, bạn dùng 1 cái bàn chải, chà sạch bùn đất ngoài
vỏ.
Để
tách vỏ hàu, bạn có thể cho vào nồi hấp sơ cho hàu mở miệng, mình thì sẽ cho
lên than hoa nướng. Chỉ cần hàu hơi hé miệng là chúng ta có thể khéo léo dùng
dao cho vào hàu, tách ra nhẹ nhàng là được.
Phần
thịt hàu bạn rửa lại với nước, nếu vẫn thấy hơi tanh thì dùng rượu trắng hoặc
nước cốt chanh để rửa.
Bóc
vỏ tỏi và băm nhuyễn, cắt gừng thành từng lát rồi băm nhỏ. Hành lá cắt khúc, ớt
cắt khoanh tròn.
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm.
Cho
tỏi, gừng băm vào tô, cho thêm gia vị vào rồi nêm nếm. Thêm muối, nước tương
nhạt, tiêu trắng sau đó khuấy đều là nước sốt đã hoàn thành.
Bước 3: Hấp hàu.
Cho
một lượng nước vừa đủ vào nồi, cho hàu vào giá hấp và đậy vung. Sau khi nước
sôi thì chờ khoảng 4 phút là hoàn thành việc hấp, mở nắp lấy hàu ra đĩa. Tiếp
tục cho vào chảo mở lửa xào khoảng 30s trên lửa to để hàu săn lại.
Bước 4: Trụng bún.
Đổ
một lượng nước vừa đủ vào nồi, cho lượng bún đã chuẩn bị vào và đun sôi khoảng
2 phút thì vớt ra để nguội. Sau đó, dàn đều để các sợi bún tơi ra rồi cho vào
tô đã có hào và nước chấm.
Tiếp
theo, đun sôi 1 ít dầu đến khi nhiệt độ nóng 70% thì đổ hành lá và ớt vào đảo
vài làn cho dậy mùi thơm, sau đó rắc lên đĩa hàu cùng với nước chấm đã chuẩn bị
từ trước. Như vậy là bạn đã hoàn thành món hàu xào tỏi để ăn cùng bún. Làm
cách này hàu chin mềm nhưng không nát, vẫn giữ được độ tươi và hương vị rất thơm
ngon.
Lưu ý:
1.
Làm sạch hàu bằng bột bắp có thể loại bỏ cặn bẩn bám trên bề mặt thịt hàu, khi
ăn sẽ yên tâm và vệ sinh hơn. Hoặc ngâm hàu vào nước vo gạo trong 3 tiếng. Làm
như vậy hàu sẽ nhả hết chất bẩn bên trong ra, còn ngoài vỏ thì những vết bùn đất
cứng đầu cũng dễ kì cọ đi.
2.
Hàu nên được hấp trong khoảng 4 phút, hàu làm theo cách đó đặc biệt mềm, ngọt
thịt, không bị già chút nào và hương vị rất ngon.
No comments:
Post a Comment