Khi bạn cảm thẩy cơ thể mệt mỏi, thiếu chất cho những ngày làm việc vất vả. Để cơ thể lấy lại năng lượng thì bạn cần phải ăn uống bồi bổ đủ chất. Với những món canh sau đây, cách chế biến đơn giản và dễ làm nhưng có thể giúp bạn lấy lại được nguồn năng lượng và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.
Nghêu
rất có lợi cho sức khỏe, được xem là thực phẩm giàu phốt pho, protein, vitamin
A, C, sắt, kẽm…. Đặc biệt chính vì lượng sắt trong nghêu nhiều hơn cả thịt bò
nên rất bổ máu, thích hợp cho bà bầu, trẻ em và những người ốm yếu cần bồi bổ.
Ăn nghêu còn tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp người cảm bệnh mau khỏi ốm,
người bình thường thì càng khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch,
đẹp da, hạn chế bệnh tiểu đường….. Khi kết hợp với bầu để chế biến món canh
nghêu nấu bầu ngon và mát cho cơ thể.
Củ
dền đỏ rất nhiều virtamin và khoáng chất. Trong loại củ này chứa hàm lượng chất
sắt cao, giúp tái tạo và sản sinh ra nhiều tế bào máu, nhanh chóng bổ sung lượng
máu thiếu hụt trong cơ thể. Củ dền đỏ có thể đem hầm với xương và nhiều rau củ
khác là món canh bổ máu giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.
Thành
phần trong thịt cá hồi có nhiều acid béo không no trong cá làm giảm cholesterol
và mỡ máu, phòng trị bệnh tim mạch. Đồng thời, cá hồi còn chứa nhiều
canxi,omega-3 là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho não, võng mạc mắt, hệ thần
kinh, nâng cao chức năng não, phòng ngừa chứng hay quên, ngừa loãng xương và
giúp xương phát triển.
Khoai
tây và tôm khi đem chế biến thành món canh thì nó sẽ là món ăn có nhiều canxi,
phosphor, sắt có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho người bị loãng xương, thiếu máu
não, thường mắc chứng hoa mắt chóng mặt rất tốt.
Món canh này có tác dụng bồi bổ thận dương, cường gân kiện cốt thích hợp với chứng loãng xương do thận dương hư. Đồng thời, do xương dê rất giàu canxi nên tốt cho những ai mắc chứng loãng xương, thường bị tê bì chân tay.
Trong
100g rau đay có chứa đến 7.7mcg vi chất sắt, nên đây là món ăn rất tốt cho những
người thiếu máu. Ngoài ra, rau đay nấu với cua đồng còn là món canh dân dã được
nhiều người yêu thích, có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung canxi, thích hợp
trong điều kiện thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.
Rau
dền có tính hàn, khi kết hợp với thịt nạc không chỉ dễ ăn mà còn có tác dụng bổ
huyết, thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể hồng hào, khỏe khoắn. Canh rau dền nấu
thịt băm là một rất phổ biến với tất cả các gia đình vì món ăn dễ làm, có vị ngọt
mát và màu sắc bắt mắt.
Lượng
sắt trong mồng tơi cũng khá cao ngoài việc giúp cơ thể tổ hợp lượng máu cần thiết
còn có thể cung cấp lượng lớn chất sơ và nhiều vitamin như: vitamin A, C, K, chất
diệp lục, folate, magie, … Trong đó, vitamin K có thể kích thích protein có thể
giúp máu đông, thích hợp cầm máu cho vết thương. Vitamin C có thể thúc đẩy
nhanh quá trình hấp thu chất sắt trong cơ thể.
Trong
đu đủ chín chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A, C, sắt
(2.6mcg/ 100g đu đủ chín), …. Đây là loại trái cây dễ tiêu hóa, rất thích hợp để
có thể hấp thụ dinh dưỡng tẩm bổ cho máu. Đủ đủ chín mềm có thể bổ ra ăn trực
tiếp hoặc xay sinh tốt. Với đu đủ vừa mới chín có thể nấu với xương lợn ăn để
trở thành món canh bổ máu giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.
Vốn
là thực phẩm giàu chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3,
magie, phốt pho, kali, natri… nên củ cải trắng rất bổ máu cho phụ nữ mang thai
và trẻ nhỏ. Củ cải có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng lưu thông hơi thở, trừ
đờm, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc. Vì vậy, mẹ bầu, và trẻ nhỏ
khi ăn canh củ cải trắng sẽ trị được bệnh viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khản
tiếng, nôn ra máu, chảy máu cam, đái tháo đường, kiết lỵ.
Bí
đao: Là loại quả có tính thanh mát giúp giải nhiệt không thể lý tưởng hơn. Tính
mát từ loại quả này có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như: hen suyễn, ho gà, ngộ
độc, ung thư họng, nổi nhọt,… Hơn nữa, bí đao đặc biệt rất có công hiệu trong
phòng và điều trị các bệnh liên quan đường hô hấp, ho, khạc đờm, đái tháo đường,
phù tay chân khi mang thai, bệnh gan…
Thịt
gà: Trong thịt gà chứa 1,5 mg sắt mỗi khẩu phần 226g, nên kết hợp với bí đao để
có món canh bổ máu, thanh nhiệt giải độc cơ thể rất hiệu quả.
Món
canh bí đao nấu thịt gà ăn rất phù hợp để bồi bổ cơ thể do có được những lợi
ích quý giá từ nguyên liệu bí đao và thịt gà, giúp khí huyết dồi dào, lưu thông
trơn tru, bổ máu… Thậm chí còn có thể phòng và chữa được các bệnh cảm sốt, bệnh
đường hô hấp như ho, sổ mũi…
Một
loại canh bổ dưỡng không kém đó là canh sườn bí đỏ. Không chỉ ngon, cách chế biến
đơn giản, màu sắc còn bắt mắt và hương vị đậm đà. Trong bí đỏ cũng như sườn heo
có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và các axit béo có lợi cho sức khỏe.
Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe,
đặc biệt tốt cho xương, mắt, làn da và giúp giảm cân hiệu quả. Vì vậy bạn nên
thường xuyên bổ sung món này vào thực đơn của gia đình.
Khổ
qua mặc dù có vị đắng nhưng khi kết hợp với thịt băm lại tạo nên món ăn rất vừa
miệng và đậm đà. Không chỉ bồi bổ cơ thể, nó còn mang lại nhiều dưỡng chất và
cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Rong
biển có nhiều chức năng sinh học như giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, điều tiết
hệ miễn dịch, chống đông máu, chống u bướu, giải độc chì và chống oxi hoá. Thường
xuyên ăn rong biển có thể tăng hấp thụ i-ốt, phòng ngừa và điều trị bệnh bướu cổ
lưu hành. Ngoài ra, rong biển chứa lượng lớn axit béo không bão hoà và chất xơ,
có thể thanh trừ các cholesterol bám trên thành mạch máu, điều thuận tiêu hoá,
thúc đẩy bài tiết cholesterol. Món canh này vừa dễ làm và được nhiều người
thích ăn.
No comments:
Post a Comment