Những món canh bổ dưỡng cho cơ thể - Cách nấu các món ăn, đồ uống, thực phẩm tốt cho sức khỏe và những hướng dẫn hữu ích khác

Tin mới

chiasethongtinso7

Những món canh bổ dưỡng cho cơ thể

Khi bạn cảm thẩy cơ thể mệt mỏi, thiếu chất cho những ngày làm việc vất vả. Để cơ thể lấy lại năng lượng thì bạn cần phải ăn uống bồi bổ đủ chất. Với những món canh sau đây, cách chế biến đơn giản và dễ làm nhưng có thể giúp bạn lấy lại được nguồn năng lượng và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.


Canh bầu nấu nghêu

Nghêu rất có lợi cho sức khỏe, được xem là thực phẩm giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm…. Đặc biệt chính vì lượng sắt trong nghêu nhiều hơn cả thịt bò nên rất bổ máu, thích hợp cho bà bầu, trẻ em và những người ốm yếu cần bồi bổ. Ăn nghêu còn tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp người cảm bệnh mau khỏi ốm, người bình thường thì càng khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, đẹp da, hạn chế bệnh tiểu đường….. Khi kết hợp với bầu để chế biến món canh nghêu nấu bầu ngon và mát cho cơ thể.

Canh củ dền đỏ

Củ dền đỏ rất nhiều virtamin và khoáng chất. Trong loại củ này chứa hàm lượng chất sắt cao, giúp tái tạo và sản sinh ra nhiều tế bào máu, nhanh chóng bổ sung lượng máu thiếu hụt trong cơ thể. Củ dền đỏ có thể đem hầm với xương và nhiều rau củ khác là món canh bổ máu giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Canh chua cá hồi

Thành phần trong thịt cá hồi có nhiều acid béo không no trong cá làm giảm cholesterol và mỡ máu, phòng trị bệnh tim mạch. Đồng thời, cá hồi còn chứa nhiều canxi,omega-3 là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho não, võng mạc mắt, hệ thần kinh, nâng cao chức năng não, phòng ngừa chứng hay quên, ngừa loãng xương và giúp xương phát triển.

Canh khoai tây và tôm thịt

Khoai tây và tôm khi đem chế biến thành món canh thì nó sẽ là món ăn có nhiều canxi, phosphor, sắt có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho người bị loãng xương, thiếu máu não, thường mắc chứng hoa mắt chóng mặt rất tốt.



Canh xương dê

Món canh này có tác dụng bồi bổ thận dương, cường gân kiện cốt thích hợp với chứng loãng xương do thận dương hư. Đồng thời, do xương dê rất giàu canxi nên tốt cho những ai mắc chứng loãng xương, thường bị tê bì chân tay.


Canh cua rau đay

Trong 100g rau đay có chứa đến 7.7mcg vi chất sắt, nên đây là món ăn rất tốt cho những người thiếu máu. Ngoài ra, rau đay nấu với cua đồng còn là món canh dân dã được nhiều người yêu thích, có tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung canxi, thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn.


Canh rau dền thịt nạc băm

Rau dền có tính hàn, khi kết hợp với thịt nạc không chỉ dễ ăn mà còn có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể hồng hào, khỏe khoắn. Canh rau dền nấu thịt băm là một rất phổ biến với tất cả các gia đình vì món ăn dễ làm, có vị ngọt mát và màu sắc bắt mắt.

Canh rau mồng tơi

Lượng sắt trong mồng tơi cũng khá cao ngoài việc giúp cơ thể tổ hợp lượng máu cần thiết còn có thể cung cấp lượng lớn chất sơ và nhiều vitamin như: vitamin A, C, K, chất diệp lục, folate, magie, … Trong đó, vitamin K có thể kích thích protein có thể giúp máu đông, thích hợp cầm máu cho vết thương. Vitamin C có thể thúc đẩy nhanh quá trình hấp thu chất sắt trong cơ thể.

Canh đu đủ chín

Trong đu đủ chín chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A, C, sắt (2.6mcg/ 100g đu đủ chín), …. Đây là loại trái cây dễ tiêu hóa, rất thích hợp để có thể hấp thụ dinh dưỡng tẩm bổ cho máu. Đủ đủ chín mềm có thể bổ ra ăn trực tiếp hoặc xay sinh tốt. Với đu đủ vừa mới chín có thể nấu với xương lợn ăn để trở thành món canh bổ máu giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể.

Canh sườn non củ cải trắng

Vốn là thực phẩm giàu chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… nên củ cải trắng rất bổ máu cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Củ cải có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng lưu thông hơi thở, trừ đờm, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc. Vì vậy, mẹ bầu, và trẻ nhỏ khi ăn canh củ cải trắng sẽ trị được bệnh viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khản tiếng, nôn ra máu, chảy máu cam, đái tháo đường, kiết lỵ.

Canh bí đao nấu gà

Bí đao: Là loại quả có tính thanh mát giúp giải nhiệt không thể lý tưởng hơn. Tính mát từ loại quả này có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như: hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thư họng, nổi nhọt,… Hơn nữa, bí đao đặc biệt rất có công hiệu trong phòng và điều trị các bệnh liên quan đường hô hấp, ho, khạc đờm, đái tháo đường, phù tay chân khi mang thai, bệnh gan…
Thịt gà: Trong thịt gà chứa 1,5 mg sắt mỗi khẩu phần 226g, nên kết hợp với bí đao để có món canh bổ máu, thanh nhiệt giải độc cơ thể rất hiệu quả.
Món canh bí đao nấu thịt gà ăn rất phù hợp để bồi bổ cơ thể do có được những lợi ích quý giá từ nguyên liệu bí đao và thịt gà, giúp khí huyết dồi dào, lưu thông trơn tru, bổ máu… Thậm chí còn có thể phòng và chữa được các bệnh cảm sốt, bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi…

Canh sườn bí đỏ

Một loại canh bổ dưỡng không kém đó là canh sườn bí đỏ. Không chỉ ngon, cách chế biến đơn giản, màu sắc còn bắt mắt và hương vị đậm đà. Trong bí đỏ cũng như sườn heo có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và các axit béo có lợi cho sức khỏe. Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho xương, mắt, làn da và giúp giảm cân hiệu quả. Vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung món này vào thực đơn của gia đình.

Canh khổ qua nhồi thịt

Khổ qua mặc dù có vị đắng nhưng khi kết hợp với thịt băm lại tạo nên món ăn rất vừa miệng và đậm đà. Không chỉ bồi bổ cơ thể, nó còn mang lại nhiều dưỡng chất và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Canh rong biển

Rong biển có nhiều chức năng sinh học như giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, điều tiết hệ miễn dịch, chống đông máu, chống u bướu, giải độc chì và chống oxi hoá. Thường xuyên ăn rong biển có thể tăng hấp thụ i-ốt, phòng ngừa và điều trị bệnh bướu cổ lưu hành. Ngoài ra, rong biển chứa lượng lớn axit béo không bão hoà và chất xơ, có thể thanh trừ các cholesterol bám trên thành mạch máu, điều thuận tiêu hoá, thúc đẩy bài tiết cholesterol. Món canh này vừa dễ làm và được nhiều người thích ăn.

No comments:

Post a Comment