Những thực phẩm tăng cường hệ thống miễn dịch - Cách nấu các món ăn, đồ uống, thực phẩm tốt cho sức khỏe và những hướng dẫn hữu ích khác

Tin mới

chiasethongtinso7

Những thực phẩm tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể là một hệ thống phức tạp có trong các bộ phận khác nhau của cơ thể, và chức năng chính của nó là giảm nguy cơ nhiễm trùng, Hệ thống này cũng chứa các cơ quan, tế bào, mô và protein, cùng góp phần để chống lại các mầm bệnh gây nhiễm trùng và bệnh tật, chẳng hạn như vi rút , vi khuẩn và dị vật. Mỗi bộ phận có hệ thống miễn dịch khác nhau, các nhà khoa học đang trong quá trình khám phá ảnh hưởng của chế độ ăn uống, tập thể dục, tuổi tác, áp lực tâm lý và các yếu tố khác được cho là ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Và cho đến khi chứng minh được tác động của chúng, tốt hơn hết bạn nên tuân theo một cuộc sống lành mạnh để duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch.
Những người sống ở những nơi nghèo nàn và thiếu dinh dưỡng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn, và điều đáng chú ý là có một số nghiên cứu tác động của dinh dưỡng hợp lý đối với hệ thống miễn dịch. Trong số các loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày, chúng ta nên cần biết đến một số loại thực phẩm có thể góp phần cải thiện hệ thống miễn dịch:
thực phẩm tăng cường hệ thống miễn dịch

Tỏi

Tỏi có chứa hợp chất allicin. Nó là một chất kháng sinh mạnh được tiết ra khi nhai hoặc khi tỏi bị ngiền nát. Tỏi thường được sử dụng như một chất chống vi khuẩn, chống nấm và vô trùng, ngoài ra nó có thể góp phần kích hoạt hệ thống miễn dịch để giúp nó chống lại một số vi rút và vi sinh vật. Một nghiên nghiên cứu vào năm 2015 cho rằng tỏi có đặc tính điều hòa miễn dịch và chống viêm, có thể giúp thay đổi sự tổng hợp các cytokine gây viêm, kích hoạt các tế bào miễn dịch.

Gừng

Một nghiên cứu vào năm 2013 chỉ ra rằng gừng góp phần cải thiện một tỷ lệ lớn các tình trạng sức khỏe do đặc tính điều hòa miễn dịch và chống viêm của nó. Do đó, nó có thể làm giảm đau cơ sau khi tập thể dục cường độ cao.

Nghệ

Thành phần hoạt tính trong nghệ, nó liên kết với các kim loại nặng và đào thải chúng ra khỏi cơ thể, chẳng hạn như: cadmium, chì, để giảm độc tính, góp phần duy trì sức khỏe của não, cũng như nghệ có đặc tính chống viêm và vi khuẩn. Ức chế quá trình nhân bản của vi khuẩn, góp phần nâng cao khả năng miễn dịch và khả năng chống nhiễm trùng.

Mậtong

Các nhà khoa học tin rằng nhiều lợi ích sức khỏe mà mật ong mang lại là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó, chẳng hạn như: các chất thực vật thứ cấp, flavonoid và axit ascorbic đều được tìm thấy trong mật ong tự nhiên. Một bài đánh giá được công bố năm 2017, chỉ ra rằng mật ong cải thiện mức độ tế bào T, tế bào lympho B, kháng thể, bạch cầu ái toan . bạch cầu trung tính, bạch cầu đơn nhân thuộc tế bào bạch cầu, và tế bào tiêu diệt tự nhiên trong giai đoạn chính và thứ cấp của phản ứng miễn dịch trong nuôi cấy mô.

Sữa 

Một đánh giá vào năm 2000 chỉ ra rằng việc tiêu thụ sữa tăng lên, đặc biệt là ở các nhóm suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như: người cao tuổi có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch của họ, do đó làm tăng sức đề kháng của hệ thống miễn dịch đối với nhiều bệnh như nhiễm trùng, hen suyễn và những bệnh khác.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những loại hạt giàu vitamin và chất béo lành mạnh, vì nó giúp duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ bị cảm lạnh, như một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Immunology. Các đánh giá chỉ ra rằng hạnh nhân với vỏ của chúng có tác dụng chống viêm. Interferon alpha, cũng liên quan đến phản ứng miễn dịch.
thực phẩm tăng cường hệ thống miễn dịch

Khoai lang

Khoai lang chứa một tỷ lệ cao chất chống oxy hóa beta-carotene, giúp chúng có màu cam sáng, cũng có liên quan đến việc tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch, vì khoai lang rất giàu vitamin, nhu là: Vitamin B1, Vitamin C và Provitamin A.

Trà xanh

Cả trà đen và trà xanh đều giàu flavonoid chống oxy hóa. Trà xanh cũng giàu axit amin gọi là L-theanine, có thể góp phần tế bào T miễn dịch trong việc sản xuất các hợp chất chống lại vi trùng. Một nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng chiết xuất lá trà xanh có thể hoạt động như một yếu tố miễn dịch làm tăng mức interleukin-8 và các chỉ số miễn dịch khác trong cuộc chiến chống lại nấm Candida albicans.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa có tác động lớn trong cơ thế, và nó tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể. Có thể giúp cải thiện hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Và vì vitamin này là một chất chống oxy hóa, thì tức là nó sẽ làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, do đó nó có thể giúp giảm hoặc trì hoãn nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim, góp phần duy trì sức khỏe theo tuổi tác. Những loại thực phẩm giàu vitamin C như: trái cây họ cam quýt cà chua, khoai tây, dâu tây, ớt xanh và đỏ, bông cải xanh, cải Brussels, kiwi, và những loại khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm những loại khác. 

1 comment: