Những
người sống ở những nơi nghèo nàn và thiếu dinh dưỡng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm
hơn, và điều đáng chú ý là có một số nghiên cứu tác động của dinh dưỡng hợp lý
đối với hệ thống miễn dịch. Trong số các loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng
ngày, chúng ta nên cần biết đến một số loại thực phẩm có thể góp phần cải thiện
hệ thống miễn dịch:
Tỏi
Tỏi có chứa hợp chất allicin. Nó là một chất kháng sinh mạnh được tiết ra khi
nhai hoặc khi tỏi bị ngiền nát. Tỏi thường được sử dụng như một chất chống vi
khuẩn, chống nấm và vô trùng, ngoài ra nó có thể góp phần kích hoạt hệ thống miễn
dịch để giúp nó chống lại một số vi rút và vi sinh vật. Một nghiên nghiên cứu
vào năm 2015 cho rằng tỏi có đặc tính điều hòa miễn dịch và chống viêm, có thể
giúp thay đổi sự tổng hợp các cytokine gây viêm, kích hoạt các tế bào miễn dịch.
Gừng
Một nghiên cứu vào năm 2013 chỉ ra rằng gừng góp phần cải thiện một tỷ lệ lớn
các tình trạng sức khỏe do đặc tính điều hòa miễn dịch và chống viêm của nó. Do
đó, nó có thể làm giảm đau cơ sau khi tập thể dục cường độ cao.
Nghệ
Thành phần hoạt tính trong nghệ, nó liên kết với các kim loại nặng và đào thải
chúng ra khỏi cơ thể, chẳng hạn như: cadmium, chì, để giảm độc tính, góp phần
duy trì sức khỏe của não, cũng như nghệ có đặc tính chống viêm và vi khuẩn. Ức
chế quá trình nhân bản của vi khuẩn, góp phần nâng cao khả năng miễn dịch và khả
năng chống nhiễm trùng.
Mậtong
Các nhà khoa học tin rằng nhiều lợi ích sức khỏe mà mật ong mang lại là do
hàm lượng chất chống oxy hóa của nó, chẳng hạn như: các chất thực vật thứ cấp,
flavonoid và axit ascorbic đều được tìm thấy trong mật ong tự nhiên. Một bài
đánh giá được công bố năm 2017, chỉ ra rằng mật ong cải thiện mức độ tế bào T,
tế bào lympho B, kháng thể, bạch cầu ái toan . bạch cầu trung tính, bạch cầu
đơn nhân thuộc tế bào bạch cầu, và tế bào tiêu diệt tự nhiên trong giai đoạn
chính và thứ cấp của phản ứng miễn dịch trong nuôi cấy mô.
Sữa
Một đánh giá vào năm 2000 chỉ ra rằng việc tiêu thụ sữa tăng lên, đặc biệt là ở
các nhóm suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như: người cao tuổi có thể kích hoạt phản
ứng miễn dịch của họ, do đó làm tăng sức đề kháng của hệ thống miễn dịch đối với
nhiều bệnh như nhiễm trùng, hen suyễn và những bệnh khác.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong những loại hạt giàu vitamin và chất béo lành mạnh,
vì nó giúp duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ bị cảm lạnh,
như một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Immunology. Các đánh giá chỉ ra rằng
hạnh nhân với vỏ của chúng có tác dụng chống viêm. Interferon alpha, cũng liên
quan đến phản ứng miễn dịch.
Khoai lang
Khoai lang chứa một tỷ lệ cao chất chống oxy hóa beta-carotene, giúp
chúng có màu cam sáng, cũng có liên quan đến việc tăng cường sức khỏe của hệ thống
miễn dịch, vì khoai lang rất giàu vitamin, nhu là: Vitamin B1, Vitamin C và
Provitamin A.
Trà xanh
Cả trà đen và trà xanh đều giàu flavonoid chống oxy hóa. Trà xanh cũng
giàu axit amin gọi là L-theanine, có thể góp phần tế bào T miễn dịch trong việc
sản xuất các hợp chất chống lại vi trùng. Một nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng chiết
xuất lá trà xanh có thể hoạt động như một yếu tố miễn dịch làm tăng mức
interleukin-8 và các chỉ số miễn dịch khác trong cuộc chiến chống lại nấm
Candida albicans.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa có tác động lớn trong
cơ thế, và nó tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể. Có thể giúp
cải thiện hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Và vì vitamin này là một chất chống
oxy hóa, thì tức là nó sẽ làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, do đó nó có thể
giúp giảm hoặc trì hoãn nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim, góp phần
duy trì sức khỏe theo tuổi tác. Những loại thực phẩm giàu vitamin C như: trái
cây họ cam quýt cà chua, khoai tây, dâu tây, ớt xanh và đỏ, bông cải xanh, cải
Brussels, kiwi, và những loại khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm những loại khác.
Hữu ích
ReplyDelete