Khoai
lang là loại củ rất phổ biến ở Việt Nam, chúng nổi tiếng là siêu sạch và có
chứa vô vàn chất dinh dưỡng. Chính vì thế, khoai lang là một thực phẩm vô cùng
phù hợp sức khỏe mọi người.
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong
khoai lang có lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện chức năng cải thiện hệ tiêu
hóa. Với lượng lớn chất xơ có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời thúc
đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Ngoài
ra, vitamin C và các axit amin trong khoai chính là thành phần giúp kích thích
nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, chống tình
trạng đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa táo bón..
2. Làn da đẹp hơn trông thấy
Khoai
lang có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin C có thể
giúp nuôi dưỡng làn da và tăng tốc độ trao đổi chất của da. Vitamin A kích
thích sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp duy trì các tế bào nội mô khỏe mạnh và
điều chỉnh sự phát triển của tế bào da.
Nó
cũng có thể giúp bổ khí, bổ máu và đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu trong cơ
thể, nên nếu bạn ăn khoai lang vào bữa sáng trong thời gian dài, làn da của bạn
sẽ ngày càng hồng hào, khỏe khoắn hơn.
3. Mạch máu khỏe hơn
Khoai
lang chứa nhiều khoáng chất như magie, kali, calcium... có thể giúp nuôi dưỡng
mạch máu, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu. Nó cũng có thể giúp tăng cường sức
đề kháng và khả năng miễn dịch của con người.
4. Giảm cân rõ rệt
Những người ăn khoai lang trong bữa sáng, chỉ
một thời gian ngắn sẽ thấy giảm cân rõ rệt. Nguyên nhân là bởi khoai lang rất
nhiều chất xơ, giúp no lâu, ngăn ngừa thèm ăn trong ngày.
5. Mắt sáng khỏe hơn
Khoai lang rất giàu beta-carotene, anthocyanin và chất chống
oxy hóa. Beta-carotene khi đi vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành vitamin A,
giúp hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt. Thiếu vitamin A
nghiêm trọng có thể dẫn đến một loại mù lòa đặc biệt, được gọi là
xerophthalmia. Như vậy, việc chăm chỉ ăn nhiều khoai lang có thể giúp bạn bảo
vệ các tế bào mắt khỏi hư hại.
6. Giảm viêm
Khoai lang có khả năng giảm viêm khá cao đồng
thời trong khoai lang chứa choline – chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngủ ngon
giấc, giảm đau cơ và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, Choline góp phần duy trì cấu
trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh và giúp cơ thể hấp thụ chất
béo và làm dịu các chứng viêm kinh niên.
7. Kéo dài tuổi thọ
Những người dân sống tại thành phố Okinawa của
Nhật Bản, nổi tiếng có tuổi thọ cao nhất thế giới là vì thói quen ăn khoai lang
mỗi ngày. Ngoài việc chứa hormone chống lão hóa DHEA, khoai lang còn chứa nhiều
vitamin A, chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, mangan, vitamin C… vì thế có thể
tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
8. Chống được ung thư, đặc biệt là ung thư vú
Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt
là beta carotene, axit chlorogenic, vitamin C và E. Những chất chống oxy hóa
này giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc
các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
9. Ngủ ngon hơn trước đây
Mất
ngủ là một triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu magiê. Sự thiếu hụt magiê
cũng có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm, căng thẳng và lo lắng, tất cả đều có thể
làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Trong khi đó, khoai lang rất giàu magie, có thể
hỗ trợ giấc ngủ sâu và ngon hơn.
No comments:
Post a Comment