Hành tây
Hành tây sẽ hư hỏng nhanh hơn trong tủ lạnh so với trên quầy. Nó
sẽ bị mốc và bị thối trước khi bạn biết điều đó. Tốt nhất là bảo quản hành tây
ở nhiệt độ phòng, nhưng để chúng tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, hành
tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho
toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi.
Cà phê
Cà phê có khả năng hấp
thụ mùi rất cao. Khi để chung với các thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh cà
phê sẽ hút mùi của các thực phẩm đó và mất đi mùi vị đặc trưng. Bạn cũng không
nên bảo quản cà phê trong ngăn đá vì nhiệt độ thấp sẽ gây ngưng tụ, ảnh hưởng
đến hương vị và chất lượng của cà phê.
Tỏi
Tỏi là loại thực phẩm không chịu được nhiệt độ lạnh. Dù bạn có
để tỏi ở ngăn mát đi chăng nữa, nó cũng nhanh bị mốc và hỏng hơn để ở ngoài.
Tỏi có xu hướng mất hương vị khi được lưu trữ trong tủ lạnh. Để
duy trì hương vị cay nồng đó, hãy giữ nó trong một thùng chứa khô và mát với
một chút thông gió. Tỏi nói riêng và các loại gia vị nói chung như ớt,
gừng, hành tím.... đều nên cất ở nơi thoáng mát, tránh tủ lạnh.
Mật ong
Mật ong sẽ kết tinh khi giữ trong tủ lạnh. Nó trở nên sần sùi và
hầu như rắn chắc, vì vậy gần như không thể sử dụng. Mật ong giữ trong một thời gian thực sự dài miễn là nó được lưu
trữ ở nhiệt độ phòng. Mật ong là loại thực phẩm duy nhất không bị hỏng và không
cần phải lưu trữ trong tủ lạnh.
Trứng
Chất lỏng có tính giãn
nở khi đông cứng. Trứng cũng không ngoại lệ. Khi đông lạnh, chất lỏng bên trong
trứng nở ra có thể khiến vỏ nứt, vỡ. Lúc này, các thành phần bên trong trứng dễ
bị hỏng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, còn gây mùi trong tủ đông. Ngay cả với
trứng đã luộc chín hay các thực phẩm sử dụng nguyên liệu này bạn cũng không nên
bảo quản trong tủ đông.
Cà chua
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường
tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở
nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt
độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ
bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ
lạnh.
Bơ
Có thể rất khó để bắt bơ ở đỉnh chín của chúng, và chúng chỉ
không ngon khi chúng quá cứng hoặc quá mềm. Ăn một quả bơ chưa chín cũng giống
như cắn vào một củ khoai tây sống, và quả bơ chín quá sẽ bị nhão hoặc đen. Tuy nhiên, chỉ nên làm lạnh bơ nếu bạn có một quả đã chín nhưng
bạn chưa sẵn sàng để sử dụng nó.
Rượu
Tuyệt đối không trữ rượu trong tủ lạnh vì nơi đó có nhiệt độ quá
lạnh, độ ẩm rất thấp, có ánh đèn LED chiếu sáng thường xuyên, có mùi thức ăn.
Rượu cần phải ở trạng thái “tĩnh”, mà tủ lạnh là nơi có rất nhiều sự xáo trộn,
không thích hợp để cất chứa rượu.
Bánh mì
Bánh mì dễ bị khô cứng
khi để trong tủ lạnh. Ngoài ra nó cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, trong
điều kiện tủ lạnh để đủ loại thực phẩm, lâu ngày không lau dọn... bánh mì sẽ
rất dễ bị mốc.
Vì thế, bạn nên bảo
quản bánh mì ở nhiệt độ thường và sử dụng trong vòng 4 ngày là tối đa. Duy nhất
có một dạng bánh mì bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh là bánh sandwich nhưng nhớ
phải bọc cho kĩ kẻo nó hấp thụ tất cả các mùi trong tủ lạnh làm giảm đi độ thơm
ngon.
Bạn cần hiểu rằng khi
để thực phẩm trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sinh sôi và thức ăn vẫn bị phân hủy,
nhưng quá trình đó chỉ diễn ra chậm và khó nhận biết hơn. Do vậy, một cách an
toàn là đối với những loại thực phẩm "kị" nhiệt độ thấp thì không nên
cho vào tủ lạnh.
Khoai tây
Khi nhiệt độ xuống
dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây sẽ bị phá vỡ và chuyển hóa thành đường. Điều này đồng nghĩa
với việc bạn sẽ không nhận được bất kì chất dinh dưỡng nào từ khoai tây, ngược
lại càng ăn càng béo và có nguy cơ tăng đường huyết
Hiện tượng này xảy ra
với cả khoai tây chín và sống, do đó bạn vẫn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ
thường, nơi khô thoáng là được.
Dầu ô liu
Dầu ô liu chỉ nên bảo
quản ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi cho dầu ô liu vào tủ
lạnh sẽ làm dầu xuất hiện lớp màu trắng trong dầu và làm dầu bị đặc lại, khó sử
dụng và sẽ mất thời thời gian làm lỏng nó lại như bình thường.
Chocolate
Chocolate khi được bảo
quản trong tủ lạnh sẽ kết thành màn sương trắng làm mất đi hương vị ban đầu và
chất dinh dưỡng, đồng thời sẽ làm vi khuẩn dễ xâm nhập. Vì thế nên bọc kín
chocolate và để ở ngăn mát trong khoảng thời gian ngắn.
No comments:
Post a Comment