1. Làm tăng cholesterol tốt
Người
ta đã nói nhiều về việc lượng cholesterol sẽ tăng cao khi ăn các loại thực phẩm,
và trứng là một trong những loại đồ ăn gây ra hiện tượng đó. Tuy nhiên,
cholesterol lại có 2 loại HDL cholesterol và LDL cholesterol “hay còn gọi là tốt
và xấu”, trong trứng có rất nhiều cholesterol tốt. Trên thực tế, một số nghiên
cứu đã phát hiện ra rằng ăn trứng thường xuyên sẽ khiến HDL (Lipoprotein mật độ
cao) của bạn tăng lên. Khi vào cơ thể, loại cholesterol này rất cần thiết vì nó
sẽ làm chất trung gian luân chuyển cholesterol từ các bộ phận khác của cơ thể
trở lại gan để loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể và khi đó chỉ còn lại những
cholesterol tốt.
2. Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Khi
ăn trứng vào, mức HDL cao sẽ giúp cơ thể bạn loại bỏ bớt LDL, Và như nhiều năm
nghiên cứu đã phát hiện ra:
HDL
cholesterol chiếm khoảng 1/4 - 1/3 tổng số cholesterol trong máu, là thành phần
“tốt” bởi nó vận chuyển cholesterol khỏi các mảng xơ vữa, do vậy, làm giảm nguy
cơ xơ vữa động mạch và biến cố tim mạch nghiêm trọng khác.
Còn
LDL cholesterol là thành phần “xấu” của cholesterol, khi LDL cholesterol tăng
nhiều trong máu, thời gian lâu sẽ lắng đọng ở thành mạch máu, gây nên các mảng
xơ vữa. Mảng xơ vữa dần dần gây hẹp hoặc tắc mạch máu, dẫn đến những bệnh lý
nguy hiểm về tim mạc và nguy hiểm hơn dẫn tới bị đột quỵ.
3. Bạn sẽ có cơ bắp rắn chắc và xương khỏe mạnh
Theo
như được biết là những vận động viên hay những người tập gym thường xuyên ăn trứng
mỗi ngày. Bởi trong trứng chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là protein, giúp
tăng cơ hiệu quả hơn. Một quả trứng lớn trung bình chỉ chứa 72 protein là không
đủ. Cơ thể bạn cần protein để hình thành cơ và khôi phục các tế bào cơ. Chính
vì thế đa số là ăn thêm lòng trắng trứng. Bởi phần lớn protein trong trứng nằm ở
lòng trắng, hơn nữa lòng trắng trứng không chứa cholesterol, ít calo, ít chất
béo. Thực sự mà nói, trứng là nhiên liệu
hoàn hảo để bồi đắp cho cơ bắp của bạn.
Những
phát hiện gần đây đã cho thấy sự ngạc nhiên về protein động vật, kết luận rằng
có một mối quan hệ tích cực giữa lượng protein và mật độ xương. Lòng trắng
trứng được biết đến là một trong những thực phẩm giàu protein và
canxi, có tác động rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe xương.
4. Bạn sẽ cải thiện sức khỏe đôi mắt của mình
Trứng
chứa lutein và zeaxanthin, hai dưỡng chất này mang đến nhiều lợi ích cho thị lực
của bạn. Chúng là những chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có lợi cho sức
khỏe của mắt . Những chất chống oxy hóa mạnh này tích tụ trong võng mạc của mắt
giúp chống lại một số quá trình thoái hóa có thể ảnh hưởng đến mắt của chúng
ta.
Các
nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung đủ các chất dinh dưỡng này trong chế độ
ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm
vàng.
5. Bạn sẽ ăn ít hơn giúp giảm cân
Đôi
khi đi ăn tiệc hoặc có những bữa ăn ngon tại nhà, và bạn không thể ngừng ăn, trừ
khi bạn đã quá no để làm như vậy. Protein trong trứng giúp bạn no lâu, giảm cảm
giác thèm ăn liên tục cả ngày và thúc đẩy mức năng lượng tốt cho cơ thể.
Ăn
một quả trứng luộc chín kết hợp với bữa sáng, một ít trái cây và một bát bột yến
mạch sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho một ngày làm việc đấy.
6. Bạn sẽ có nhiều thời gian để làm việc khác
Bạn
đã bao giờ dành thời gian để chuẩn bị trứng để làm món ăn chưa? Bạn có thể biết
rằng nó chẳng tốn thời gian chút nào. Cho một vài trứng sau khi đập vỏ vào chảo,
đảo đều với một ít muối, tiêu và một chút bột mì, và trong vòng 2-3 phút hoặc
ít hơn, bạn sẽ có cho mình một đĩa trứng thơm ngon. Còn khi luộc trứng, chỉ cần
đặt một vài quả trứng vào nồi, đổ nước lên trên chúng, để trứng luộc nhanh cho
bữa sáng. Vấn đề là, không mất thời gian để nấu một quả trứng, giúp bạn có thời
gian để làm những việc quan trọng hơn.
7. Bạn sẽ có thức ăn ngon khi chế biến cùng với thực phảm khác
Trứng
rất béo và nhiều dinh dưỡng, nhưng điều tuyệt vời về chúng là bạn có thể thêm
những thứ thức phẩm, gia vị khác vào và là cho chúng ngon hơn. Cắt nhỏ bí, cà
chua và nấm, và thêm một ít pho mát cho món trứng tráng có một không hai. Thực
hiện những bước đơn giản với trứng cho vào lò nướng sẽ có một vài món bánh xốp
ngon. Trứng thật tuyệt vời khi bạn có thể chế biến vô số món ăn ngon từ chúng.
Lưu
ý, tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà lượng trứng đưa vào cơ thể cũng khác nhau.
• Người trưởng thành nên ăn 3 - 4 quả/1 tuần.
• Trẻ em 6 - 7 tháng tuổi chỉ nên ăn 0,5 quả/1
bữa, 2 - 3 quả/ 1 tuần.
• Trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi nên ăn 1 quả/1
bữa, 1 tuần tối đa 3 quả.
• Trẻ 1 - 2 tuổi nên ăn cả lòng đỏ và lòng
trắng tối đa 4 quả/1 tuần.
• Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn tối đa 6 trứng/1
tuần, tuy nhiên chỉ nên cho bé ăn dưới 5 quả sẽ tốt hơn.
No comments:
Post a Comment